LoạiMua TMMua CKBán CK
AUD16.85216.92017.141
CAD17.28117.517
EUR26.16626.23126.556
GBP30.07530.441
JPY204,79205,30207,89
SGD 16.79916.84917.078
USD22.79022.79022.870
USD ( 5-20)22.770
USD (1-2)22.750
XEM 

ĐANG ONLINE:95
SỐ NGƯỜI TRUY CẬP:13955540

CÁC HOẠT ĐỘNG


 

 Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

 

Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng chỉ rõ, nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện cửa quyền, chưa thật sự sâu sát thực tế.

 

Nghị quyết cũng yêu cầu, cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các cấp phải xây dựng kế hoạch, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát, khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân. Vừa có cơ chế phát huy vai trò, trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm ở cơ sở là phương châm Thành ủy TP Hồ Chí Minh luôn coi trọng.

 

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc sai phạm tại Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú. Thông báo nêu rõ, Ban Thường vụ Quận ủy Tân Phú đã thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với UBND quận về quản lý các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý tài chính, để xảy ra sai phạm, như nhiều đối tượng lập khống hồ sơ để chi tiền bồi thường, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng… Việc kỷ luật nguyên bí thư quận ủy, nguyên chủ tịch UBND quận, do sai phạm xảy ra ở nhiệm kỳ trước và chủ tịch UBND quận như "giọt nước tràn ly" bởi trong lĩnh vực quản lý nhà đất ở quận Tân Phú đã có không ít trường hợp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền làm sai, song mọi sự vẫn như "không có gì".

 

Báo Nhân Dân từng phản ánh sự vụ Chủ tịch UBND phường Phú Thạnh Phan Anh Dũng của quận này đã xác nhận "khống" để ngành chức năng cấp giấy tờ nhà và đất số 83/26 đường Lê Sao của người này cho… người khác. Trước các dấu hiệu tiếp tay của cán bộ địa chính làm giả mạo giấy tờ nhà đất, Thanh tra TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc và kết luận không có cơ sở để UBND quận Tân Phú cấp "sổ hồng" cho các đối tượng chiếm đất số 83/26 đường Lê Sao. Song, chính quyền phường, quận vẫn cấp phép "sửa chữa" cho người chiếm căn nhà nêu trên để xây dựng kiên cố hơn! Ðây có thể xem như điển hình về sự thiếu trách nhiệm của người đứng đầu mà Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII đã chỉ rõ.

 

Còn nhớ đại án mà người đứng đầu Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) đã phải rơi vào vòng lao lý. Quá trình tái cơ cấu VNCB là một hành trình không bằng phẳng. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều động và bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Văn Tuân, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank về giữ chức vụ Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch HĐTV. Bên cạnh đó, một số cán bộ của Vietcombank cũng được điều động, tham gia Ðảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban giám đốc, Ban Kiểm soát của VNCB. Từ đây, VNCB chuyển thành ngân hàng thương mại TNHH một thành viên 100% sở hữu Nhà nước (CB).

 

Sau hai năm hoạt động, các đảng viên Ðảng bộ cơ sở ở đây được tổ chức học tập và sinh hoạt, được tham gia đóng góp ý kiến trong các hoạt động của ngân hàng. Sau hai năm, Ðảng bộ CB phát triển lên tổng số gần 100 đảng viên. Hầu hết cán bộ chủ chốt đều là đảng viên và đã phát huy tốt vai trò của mình. Dưới sự nêu gương của người đứng đầu đảng bộ và các cán bộ đứng đầu các khối, CB từ một ngân hàng 0 đồng đã có tổng số dư huy động dân cư đạt 31.879 tỷ đồng, doanh số cho vay khách hàng cá nhân đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

 

Ðồng chí Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Hồ Chí Minh cho rằng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có vai trò rất quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo. Tinh thần trách nhiệm, ý thức trước nhiệm vụ được giao của người đứng đầu có tác dụng thúc đẩy và tạo động lực cho những bước tiến hoặc "bước lùi" của cơ quan, đơn vị. Khi có hiện tượng tiêu cực hoặc xảy ra các vụ việc liên quan đến quản lý tài sản, tài chính…, người đứng đầu cấp ủy luôn luôn phải "đứng mũi chịu sào", chịu trách nhiệm chính. Phát hiện, xử lý nhanh hay chậm, bỏ qua hay kịp thời khắc phục những mặt yếu kém, những nảy sinh mới, đều do người đứng đầu cấp ủy.

 

Ðồng chí Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra thành phố cho rằng, người đứng đầu thanh liêm và chính trực thì chắc chắn các hiện tượng tiêu cực sẽ rất khó xảy ra trong nội bộ cơ quan và nếu có xảy ra sẽ bị xử lý triệt để, nghiêm minh. Người đứng đầu có đạo đức, lối sống lành mạnh, thường xuyên quan tâm, chăm lo và xây dựng môi trường làm việc văn hóa thì những biểu hiện cá nhân, hiện tượng suy thoái khó có cơ hội phát triển.

 

Theo đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, hiện nay người đứng đầu không có quyền tuyển dụng nhân sự, không có quyền quyết định chọn cấp phó giúp việc cho mình. Nhiều nhà lãnh đạo phát biểu chỉ đạo mạnh mẽ trong các hội nghị nhưng không được thể chế bằng văn bản, không quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm cho nên nhiều việc vẫn còn trì trệ. Trong khi việc điều hành Nhà nước cần xử lý nhanh, đáp ứng yêu cầu cuộc sống.

 

Ðồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị, để nâng cao đạo đức công vụ, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phải thực hiện nghiêm các nội dung Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử và hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xây dựng các đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh để có thể hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Dương Minh Anh

Nguồn: http://nhandan.org.vn/theodong/item/33518702-phat-huy-vai-tro-trach-nhiem-nguoi-dung-dau.html 

HÌNH ẢNH

CBBank

TIN HOẠT ĐỘNG

Cảnh báo tình hình tội phạm ngân ...

xem

CB – Sẵn sàng cho bước tiếp theo trên hành trình ...

xem

CB triển khai sản phẩm tiết kiệm dành cho khách hàng ...

xem

CB – chuyển động 1.000 ...

xem
Xem thêm